Dự báo thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành sự thật “Sớm muộn rồi đế quốc Mỹ cũng sẽ đưa B.52 ra đánh Hà Nội, rồi có thua nó mới chịu thua. Phải dự kiến trước tình huống càng sớm càng tốt để có thời gian mà chuẩn bị… Ở Việt Nam, Mỹ nhất định thua. Nhưng nó chỉ chịu thua khi thua trên bầu trời Hà Nội”.
Tin chắc vào những lời Bác Hồ dạy, lại được Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân chỉ đạo sát sao, chú trọng giáo dục, rèn luyện cán bộ, chiến sĩ thông qua thực tiễn chiến đấu, hình thành nên phẩm chất tâm lý bền vững, bản lĩnh vững vàng cho bộ đội. Vượt qua mọi khó khăn gian khổ, cuộc đối đầu không cân sức ấy đã thể hiện một sức mạnh tiềm ẩn, bản lĩnh, ý chí và trí tuệ của dân tộc mà đỉnh điểm là 12 ngày đêm bảo vệ bầu trời Thủ đô Hà Nội, bảo vệ bầu trời Tổ quốc đã lập nên kỳ tích “Điện Biên Phủ trên không” trong tư thế hiên ngang của người chiến thắng, trở thành “Thủ đô của phẩm giá con Người”.
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2022), Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin trân trọng giới thiệu tựa sách Hà Nội - “Điện Biên Phủ trên không” - Chiến thắng của lương tâm, phẩm giá con người được nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành, in trên khổ giấy 14.5 x 20.5 cm. Sách được bố cục gồm hai phần chính:
Phần thứ nhất: Hà Nội - “Điện Biên Phủ trên không”. Phần này khái quát toàn cảnh về cuộc chiến đấu của quân dân Thủ đô Hà Nội. Đây là cuộc tập kích đường không với chiến lược có quy mô lớn nhất, nhì trong lịch sử các cuộc chiến tranh thế giới cho đến thời điểm đó, với sức hủy diệt vô cùng tàn bạo đã giành được thắng lợi.
Cuộc tập kích chiến lược bằng B.52 của Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng, chủ yếu là Hà Nội. Với âm mưu xảo quyệt và tàn bạo, kẻ thù dùng bom đạn và các loại phương tiện, kỹ thuật hiện đại nhằm đè bẹp và khuất phục ý chí của dân tộc ta, ý đồ dã man “đưa Hà Nội trở về thời kỳ đồ đá”. Mật độ bom đạn và sức tàn phá khủng khiếp vô cùng tàn bạo đã làm cho cả loài người phẫn nộ. Thủ đô nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa trở thành trung tâm chú ý của toàn thế giới. Nhân loại tiến bộ hướng về Hà Nội, lắng nghe từng nhịp đập của trái tim Hà Nội và lo lắng cho vận mệnh của Hà Nội. Mười hai ngày dêm trong mưa bom bão đạn của kẻ thù thì Hà Nội, Hải Phòng không một phút giây nao núng, tất cả đều bình tĩnh, tự tin vào chiến thắng.
Hà Nội - Thủ đô của phẩm giá con Người là cụm từ được xuất hiện từ đây, được in đậm trên trang nhất của nhiều tờ báo các nước từ châu Á sang châu Phi, từ châu Âu đến châu Mỹ - Latinh. Điều đó chứa đựng lòng tin yêu, sự ngưỡng mộ, khâm phục của nhân dân thế giới đối với Hà Nội - Việt Nam.
Phần thứ hai: Hà Nội - “Điện Biên Phủ trên không” qua những trang hồi ký. Với cách thể hiện mộc mạc, chân thực, lời văn giản dị giàu biểu cảm của một số tướng lĩnh đã từng tham gia chỉ huy trong trận chiến 12 ngày đêm lịch sử cuối tháng 12 năm 1972 làm sống lại không khí chiến thắng hào hùng của dân tộc Việt Nam. Điều này giúp chúng ta càng hiểu thêm cuộc sống chiến đấu gian khổ, ác liệt nhưng vô cùng tự hào của quân và dân ta làm nên chiến thắng Hà Nội - “Điện Biên Phủ trên không” lưu truyền hậu thế.
Tròn 50 năm trôi qua, chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống, tôn vinh những chiến công của trí tuệ, lòng dũng cảm và ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam.
Sách hiện đang có tại Thư viện tỉnh Ninh Thuận.
Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Nguyễn Thị Thùy Hương - Phòng Nghiệp vụ